HOTLINE: 0942587886
  • Yahoo Mr. Tuấn: 0942587886
  • Yahoo Kinh Doanh
  • Yahoo Kỹ Thuật

Hà Nội: Đang xét xử vụ nhân bản kết quả xét nghiệm

Các bị cáo có mặt tại Tòa.(Ảnh,Tuấn Hợp)
Các bị cáo có mặt tại tòa. (Ảnh: Tuấn Hợp)

Có mặt tại tòa gần 9h sáng nay, các bị cáo nguyên là GĐ, Phó GĐ Nguyễn Trí Liêm, Nguyễn Thị Nhiên cùng Trưởng khoa, các kỹ thuật viên Khoa xét nghiệm huyết học bệnh viện Đa khoa Hoài Đức; Vương Thị Kim Thành, Nguyễn Đồng Sơn, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Thị Thu Trang, Vương Thị Lan, Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Thị Xuyên bị truy tố trước tòa về 2 tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tham dự phiên tòa còn có đại diện của Sở Y tế Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Hà Nội, Bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức, bệnh viện Đa khoa Hoài Đức. Người có liên quan đến vụ việc là bà Phan Thị Oanh; người làm chứng tại là bà Hoàng Thị Nguyệt, Phan Thị Nam Đông và bà Khuất Thị Định nhưng vắng mặt.

Đến 9h, đại diện HĐXX đã công bố quyết định truy tố trước tòa đối với các bị cáo.

Theo cáo trạng buộc tội của VKSND TP Hà Nội, trong thời gian từ 1/8/2012 đến 31/5/2013, Vương Thị Kim Thành, Phan Thị Oanh (bà Phan Thị Oanh được VKS đình chỉ bị can), Nguyễn Đồng Sơn, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Thị Thu Trang, Vương Thị Lan, Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Thị Xuyên nguyên là trưởng khoa, kỹ thuật viên trưởng và các kỹ thuật viên khoa xét nghiệm huyết học đã lợi dụng chức vụ được giao để làm không đúng và làm các việc không được phép làm trong khi xét nghiệm.

Phiên tòa thu hút đông đảo giới truyền thông.
Phiên tòa thu hút đông đảo giới truyền thông.

Cụ thể, những người này đã làm xét nghiệm trên một mẫu bệnh phẩm (mẫu máu), sau đó in thành nhiều kết quả xét nghiệm huyết học rồi tự ký vào các phiếu xét nghiệm, gắn kết quả trả cho các bệnh nhân, cho người thân đến xin kết quả xét nghiệm để đưa vào hồ sơ thanh toán BHYT, tăng thu nhập cho bệnh viện.

Các đối tượng Thành, Oanh, Sơn, Nhung, Trang, Lan, Ngà, Xuyên đã thực hiện 24.857 xét nghiệm huyết học, trong đó có 1.544 kết quả xét nghiệm bệnh nhân nội trú và bệnh nhân ngoại trú trùng nhau (1 mẫu bệnh phẩm trùng nhiều nhất là 4 kết quả và trùng ít nhất là 2 kết quả).

Tổng cộng có 789 kết quả xét nghiệm huyết học khống (in ra từ các mẫu bệnh phẩm cũ rồi ký phiếu xét nghiệm để trả cho bệnh nhân) được đưa vào thống kê thanh toán BHYT là 16 triệu đồng (tính chẵn).

Toàn bộ số tiền trên được đưa về bệnh viện và được chia vào khoản tiền hỗ trợ tăng thêm cho tất cả cán bộ nhân viên theo từng quý.

Hiện vụ việc trên, cơ quan điều tra chưa xác định có tính chất ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của các bệnh nhân. Tuy nhiên việc nhân bản kết quả xét nghiệm đó của những người “áo trắng” đã làm ảnh hưởng xấu đến úy tín của ngành y, gây mất niềm tin của bệnh nhân và hình ảnh người thầy thuốc.